Đặc điểm thời tiết ở Úc theo mùa và theo bang

Với lãnh thổ rộng lớn nằm phía Nam bán cầu, thời tiết Úc có sự khác biệt khá lớn với các quốc gia bán cầu bắc và nhiệt độ phân hóa theo từng vùng. Nếu bạn đang có kế hoạch học tập, làm viêc tại quốc gia này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có kế hoạch phù hợp và nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới nhé!

THỜI TIẾT ÚC CÓ GÌ KHÁC BIỆT

Để hiểu rõ nguyên nhân gây nên sự khác biệt của thời tiết nước Úc, chúng ta hãy quay về môn địa lý một chút. Châu Úc nằm ở bán cầu nam, đối lập thời tiết hoàn toàn với những nước ở bàn cầu Bắc. Khi ở bán cầu Bắc là mùa đông thì ở Úc là mùa hè ấm áp và ngược lại khi Úc chìm trong băng giá tháng 6 thì ở bán cầu Bắc đang là mùa hè rực rỡ.

Theo sách vở là như thế nhưng nhìn chung thời tiết ở Úc ôn hòa hầu như quanh năm, tuy nhiên khí hậu có thể biến đổi do kích thước rộng lớn của châu lục này. Nước Úc với 8 bang và vùng lãnh thổ. Do đó, các bang ở phía Bắc điển hình với kiểu thời tiết ấm áp nhiều hơn, còn các bang ở phía Nam lại trải nghiệm mùa đông mát hơn. Gần 1/3 nước Úc là khí hậu nhiệt đới với 4 mùa và phần còn lại là khu vực khí hậu ôn đới.

Thời tiết Úc khá tương đồng với Việt Nam

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH Ở ÚC

Nhiệt độ theo các giai đoạn trong năm

 • Tháng 6 đến tháng 8 hàng năm: 15 độ C
 • Tháng 9 đến tháng 11 hàng năm: 11 độ C
 • Tháng 12 đến tháng 2 hàng năm: 25 độ C
 • Tháng 3 đến tháng 5 hàng năm: 10 độ C

Thời tiết ở Úc khác biệt hoàn toàn với các nước ở bán cầu Bắc

Thời tiết theo các bang tại Úc

Vì Úc nằm ở Nam bán cầu nên các mùa trong năm ngược lại với Châu Âu và Bắc Mỹ. Úc là vùng đất đa dạng về khí hậu: từ rừng mưa nhiệt đới, bãi biển vàng, sa mạc thưa thớt, vùng đất chăn thả gia súc rộng lớn cho đến rạn san hô phong phú tràn ngập sinh vật biển.

 1. Miền tây nước Úc – Western Australia có mùa đông khô từ tháng 4 đến tháng 9, với nhiệt độ thường dao động từ 24-34°C. Cần lưu ý rằng nhiệt độ ven biển sẽ không thay đổi quá nhiều, trong khi vào sâu trong đất liền, nhiệt độ có thể đạt tới 40°C, sau đó giảm về 0 độ trong đêm. Mùa hè ở đây còn gọi là mùa ẩm ướt, với nhiệt độ trung bình từ 30 độ C với độ ẩm cao. Cuối cùng, vùng Tây Nam Úc thường rơi vào khoảng 14°C vào mùa đông.
 2. Lãnh thổ phía Bắc cố sự thay đổi đáng kể từ phía bắc xuống cực nam. Mùa mưa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, thường có độ ẩm cao, mưa gió mùa và bão, nhiệt độ dao động từ 25-33°C. Mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, là ngày nắng ấm, khô ráo và đêm mát mẻ, với nhiệt độ dao động từ 21-32°C, và độ ẩm thấp hơn nhiều so với mùa mưa.
 3. Mùa hè của Nam Úc kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2; với nhiệt độ trung bình là 28°C, có thể cao hơn 30°C. Các phần phía bắc của bang có thể trở nên cực kỳ nóng, có cả vùng sa mạc trogn khu vực này. Đêm trong các khu vực này thường rất lạnh, với mùa đôngkéo dài từ tháng 3 đến tháng 11, với lượng mưa rơi vào khoảng từ tháng 6, 7 và 8. Nhiệt độ trong thời gian này thường sẽ rơi vào khoảng 16°C.
 4. Queensland có mùa hè ấm áp và mùa đông ôn hòa. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè và mùa đông ở Brisbane dao động từ 9-29°C, với thời tiết ở Cairns rơi vào khoảng 17-31°C.
 5. Nhiệt độ ở New South Wales có thể rất cao ở vùng tây bắc và rất lạnh ở vùng núi cao phía nam, nhưng phần thung lũng ở giữa rất ôn hòa. Hơn một nửa diện tích New South Wales là khô cằn đến bán khô hạn, với khu vực phía đông có khí hậu ôn hòa và lượng mưa cao, từ cận nhiệt đới ẩm ở bờ biển phía bắc và đại dương ở bờ biển phía nam.
 6. Các mùa ở Melbourne đa dạng hơn so với một số khu vực khác ở Úc, với mùa hè ấm áp, mùa xuân và mùa thu ôn hòa, và mùa đông lạnh giá. Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11. Nhiệt độ cao nhất ở Melbourne thường vào tháng Giêng và tháng Hai, với thời tiết thường khô ráo và khá nhiều đợt nắng nóng. Tháng 6 và tháng 7 là 2 tháng lạnh nhất, với tháng 10 là mùa ẩm ướt nhất.
 7. Tasmania có khí hậu biển ôn hòa, với nhiệt độ không thay đổi nhiều trong suốt cả năm. Các tháng ấm nhất ở Tasmania là Tháng 12, Tháng 1, Tháng 2 và Tháng 3, nhiệt độ dao động từ 17°-23°C. Mùa đông kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, với nhiệt độ vào khoảng 3°-11°C.
Thời tiết theo các bang ở Úc có sự đa dạng

Thời tiết Úc nhìn chung khá dễ chịu, không khí trong lành và môi trường sống an toàn. Đây là nơi lý tưởng để bạn trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu, làm việc, và sinh sống lâu dài tại. Hãy liên hệ đến 1EDU để được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ bạn trên hành trình này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *